Thái Tử Bảo Long (1936-2007)


Thái Tử Bảo Long

(1936-2007)

 • Tên đầy đủ: Nguyễn Phúc Bảo Long
 • Quốc tịch: Việt Nam - Pháp
 • Ngày sinh: 4 tháng 1 năm 1936
 • Nơi sinh: Huế, Liên bang Đông Dương
 • Ngày mất: 28 tháng 7 năm 2007 (71 tuổi)
 • Nơi mất: Paris, Pháp

Nguyễn Phúc Bảo Long là vị hoàng thái tử cuối cùng của triều đại nhà Nguyễn và cuối cùng của chế độ quân chủ trong lịch sử Việt Nam. Ông là đích trưởng tử của Bảo Đại và Nam Phương hoàng hậu. Ông có một em trai là Bảo Thắng, ba cô em gái là Phương Mai, Phương Liên và Phương Dung, tất cả đều sống ở Pháp. 

 • 1936: ông sinh ngày 4 tháng 1 năm 1936 tại điện Kiến Trung trong Đại nội Huế.
 • 1939: Bảo Long được phong hoàng thái tử khi mới 3 tuổi và bắt đầu học với nhà văn Ưng Quả, vị hoàng thân uyên bác thuộc phủ Tuy Lý Vương. 
 • 1947: Chiến tranh Pháp – Việt nổ ra, Nam Phương đem Bảo Long và các anh chị em đến Thorenz tại Cannes, thuộc vùng biển Côte d’Azur, Pháp sinh sống.
 • 1948: Bảo Long học trường École des Roches tại Málacq, thành phố Paul, Pháp.
 • 1953: Bảo Long đỗ tú tài triết học, được phong Hoàng Thái tử để chuẩn bị kế thừa chức vị khi Bảo Đại tạ thế. Hệ thống bưu chính của Quốc gia Việt Nam có cho in một bộ tem với hình ảnh người trên tem thư là Bảo Long, nó gồm có hai bộ: một bộ Bảo Long mặc áo dài và một bộ mặc quân phục Ngự Lâm Việt Nam.
 • 1954: Bảo Long chính thức nhập ngũ trường võ bị Saint Cyr ở Coetquidan, Pháp. Sau đó ông gặp một biến cố lớn, Bảo Đại bị Ngô Đình Diệm phế truất, tài sản riêng của cha ông ở cả Pháp và Việt Nam bị chính quyền Ngô Đình Diệm tịch thu. Bảo Long trở thành một người sống lưu vong, giấy tờ duy nhất còn giá trị mà ông có là hộ chiếu ngoại giao cho công dân Liên hiệp Pháp. 
 • 2007: Bảo Long qua đời tại Bệnh viện Sens năm, hưởng thọ 71 tuổiHoàng tử Bảo Long lúc mới sinh ở điện Kiến Trung năm 1936. Hoàng tộc nhà Nguyễn chụp hình cùng hoàng tử Bảo Long đang được bồng trên tay.Nguyễn Phúc Bảo Long năm 1936.Nam Phương Hoàng hậu với Thái tử Bảo Long và Công chúa Phương Liên.

 Nguyễn Phúc Bảo Long đang đứng cung Từ Cung Hoàng thái hậu (Mẹ vua Bảo Đại) cùng Bảo Đại và Hoàng hậu Nam Phương.Vua Bảo Đại khi còn nhỏ (trái) và Thái Tử Bảo Long ( phải).
Thái Tử Bảo Long khi còn nhỏ đội mũ Thất Long Đường Cân mặc triều phục.


Thái Tử Bảo Long khi còn nhỏ đội mũ Thất Long Đường Cân mặc triều phục.


 Thái Tử Bảo Long khi còn nhỏ đội mũ Thất Long Đường Cân mặc triều phục trong lễ phong Thái Tử năm 1939. Thái tử Bảo Long và các quan đại thần trong lễ phong Thái Tử năm 1939.


Thái tử Bảo Long với gia sư người Thụy Sĩ ở Huế năm 1939 Thái tử Bảo Long chụp hình cùng Hoàng nữ Phương Mai, Phương Liên, Phương Dung, và Hoàng tử Bảo Thắng. Thái Tử Bảo Long chụp cùng Hoàng hậu Nam Phương và Hoảng tử Bảo Thắng.Nam Phương hoàng hậu và Thái tử Bảo Long cùng các em, chụp ảnh bên bức chân dung Bảo Đại.Thái tử Bảo Long trong bộ quốc phục.
Thái tử Bảo Long trong bộ quốc phục.
Bảo Long vận quân phục ngự lâm của Việt Nam và mang hàm đại tá để chụp ảnh in lên con tem phát hành tại Việt Nam vào năm 1953 Thái tử Bảo Long được in lên tem thư do Quốc Gia Việt Nam phát hành năm 1953.  Thái tử Bảo Long được in lên tem thư do Quốc Gia Việt Nam phát hành năm 1953.  Thái tử Bảo Long được in lên tem thư do Quốc Gia Việt Nam phát hành năm 1953.Nguyễn Phúc Bảo Long trên tem thư.Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Nhân Vật Lịch Sử